Bạn lần đầu tiên tham dự kỳ thi công chức, bạn luôn tự đặt câu hỏi hồ sơ thi công chức bao gồm những gì? Giải quyết thắc mắc đó chính là bước đầu tiên mà các bạn phải thực hiện và chuẩn bị cho kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức hàng năm. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ để thi công chức cũng như hiểu rõ được quy trình thực hiện nó như thế nào? Đặc biệt là về các chứng chỉ cần thiết, bảo đảm đúng quy định hiện nay.

Những quy định, điều kiện thi công chức đã được nêu rất rõ trong nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/03/2010. Tuy nhiên, nhiều bạn còn chưa hiểu rõ hoặc chưa tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Vậy làm hồ sơ thi công chức cần những chứng chỉ nào?

Hiện nay, việc tinh giảm biên chế, tinh gọn bộ máy nên việc thi công chức, viên chức ngày càng đòi hỏi phải bảo đảm chất lượng, tuyển dụng người tài đức để làm việc hiệu quả hơn. Các Bộ, ngành đã ban hành Thông tư quy định tiêu chuẩn các ngạch công chức, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với viên chức; các quy định về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo tiêu chuẩn mới (tại Thông tư số 01/2004/TT-BGDĐT ngày 24/01/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam; Thông tư 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/03/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin; Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT ngày 21/06/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông quy định hoạt động tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin).

Theo đó, người muốn vào làm việc tại các cơ quan nhà nước phải đăng ký tham gia tuyển dụng công chức, viên chức nhất thiết phải có đủ các điều kiện theo quy định về chức danh, mã số ngạch và tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn các ngạch công chức, các quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức. Người tuyển dụng cần thực hiện đúng các quy định mới về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, chứng chỉ quản lý nhà nước theo ngạch đối với công chức, chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với viên chức.

Chứng chỉ tin học

chứng chỉ tin học ứng dụng theo tc 03

Thời đại công nghệ thông tin, đòi hỏi bạn phải nắm vững những kỹ năng thao tác trong việc soạn thảo văn bản do đó phụ thuộc vào từng yêu cầu của lĩnh vực mà bạn tuyển dụng. Nhưng cơ bản nhất, bạn có thể dùng chứng chỉ tin học quốc tế IC3, đây là chứng chỉ quốc tế của Mỹ. Đối với các cơ quan chưa thực sự khắt khe, bạn có thể dùng chứng chỉ ứng dụng CNTT theo thông tư 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/03/2014 do Việt Nam cấp – đây cũng là loại chứng chỉ tin học phổ biến nhất hiện nay. Thực tế thì hầu hết các cơ quan nhà nước hiện nay đều chỉ yêu cầu chứng chỉ ứng dụng CNTT. Để có được chứng chỉ này, bạn cần đăng ký 1 khóa ôn thi và cấp chứng chỉ tại những đơn vị mà Bộ Giáo dục cho phép, danh sách những đơn vị đó các bạn có thể xem tại đây.

Hiện tại trung tâm đang có đợt tổ chức thi cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản với ưu đãi chi phí trọn gói chỉ từ 999.000đ, bạn có thể xem >>>TẠI ĐÂY<<< để biết thêm thông tin chi tiết.

Chứng chỉ tiếng anh

chung chi tieng anh a2

Chứng chỉ ngoại ngữ cũng tùy thuộc vào đơn vị bạn thi yêu cầu ngoại ngữ gì thì cần chứng chỉ tương ứng. Thông thường, hiện nay đối với tiếng anh sẽ quy định chứng chỉ A2 trở lên nằm trong khung 6 bậc năng lực ngoại ngữ: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Vậy có nghĩa là bạn chỉ cần thi chứng chỉ tiếng anh A2 đã đảm bảo yêu cầu thi tuyển công chức, viên chức chứ không cần các trình độ cao hơn.

Để được cấp chứng chỉ tiếng anh A2, bạn có thể đăng ký luyện thi và cấp chứng chỉ tại những trường tổ chức cấp chứng chỉ này, danh sách các trường được phép cấp chứng chỉ tiếng anh A2 các bạn có thể tham khảo tại đây.

Chứng chỉ quản lý nhà nước theo ngạch

chung chi quan ly nha nuoc theo ngach

Theo công văn số 1814/SNV-ĐTBDTD ngày 28/07/2016 quy định việc thi công chức và nâng ngạch chuyên viên cần phải có chứng chỉ quản lý nhà nước theo ngạch chuyên viên đối với công chức.

Ngoài ra, việc đào tạo và thi cấp các loại chứng chỉ đi kèm để thi công chức gồm có: Chứng chỉ tin học IC3, tin thông tư 03, B1, B2, chứng chỉ văn thư lưu trữ, chứng chỉ chuyên viên, chuyên viên chính. Chính vì vậy, bạn cần phải tích lũy các chứng chỉ trên trước kỳ thi công chức hàng năm ít nhất từ 1 – 2 tháng.

Thi công chức cần những chứng chỉ nào?
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:
1
Bạn cần hỗ trợ?